PHẦN 2: NGŨ CỐC LỢI SỮA CÓ THẬT SỰ TỐT ?

Hiện nay, có rất nhiều mẹ sau sinh tìm đến bột ngũ cốc lợi sữa như một giải pháp kích sữa hiệu quả và an toàn nhất. Vậy thực tế, ngũ cốc lợi sữa có hiệu quả thật không? Nên sử dụng lúc nào để mang lại hiệu quả tốt nhất, mang lại nguồn sữa mẹ tuyệt vời cho con bú. Hãy tham khảo những chia sẻ của Bếp Sen dưới để giúp bạn có câu trả lời phù hợp nhất.

Ngũ cốc là gì?

Ngũ cốc là tên gọi chung để chỉ năm loại thực vật với hạt có thể ăn được, sau này là cụm từ hay được dùng để gọi chung cho các loại cây lương thực hay sản phẩm chính thu được từ chúng

Ngũ cốc lợi sữa là gì?

Ngũ cốc lợi sữa sản phẩm được tinh chế từ các loại hạt tự nhiên, giàu hàm lượng dinh dưỡng và có tác dụng giúp các mẹ sau sinh tiết sữa nhiều hơn, nguồn sữa dồi dồi để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, lượng sữa trẻ cần thiết mỗi ngày.

Ngoài ra nó còn có tác dụng giảm cân, bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể, giúp các mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh.

Bột ngũ cốc ngũ cốc lợi sữa
Bột ngũ cốc ngũ cốc lợi sữa

Bột ngũ cốc ngũ cốc lợi sữa loại nào tốt thì các mẹ nên chọn các loại ngũ cốc có thành phần 100% từ tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản với thành phần là các loại hạt, đậu, gạo, yến mạch để lợi sữa, giúp mẹ nhiều sữa và an toàn nhất. Tránh sử dụng bột ngũ cốc lợi sữa có chứa chất phụ gia, không rõ nguồn gốc.

Thành phần bột ngũ cốc lợi sữa

bot ngu coc loi sua

Ngũ cốc lợi sữa là sự kết hợp của các loại hạt (Tùy theo cách làm ngũ cốc lợi sữa của từng cơ sở, đơn vị sản xuất). Nó gồm các loại hạt như: Hạt sen, hạt bí, hạt chia, hạt óc chó, lúa mạch, yến mạch, gạo lứt, hạt mắc ca, hạt hạnh nhân, mè đen, đậu nành, đậu xanh, vừng… 

Sự kết hợp của các loại hạt này, cung cấp cho sữa mẹ đầy đủ các chất dinh dưỡng, giúp giảm tình trạng táo bón ở bé do nguồn sữa mẹ nóng. 

Ở từng loại hạt ngũ cốc lợi sữa lại có thành phần dinh dưỡng riêng, khác nhau và khi được kết hợp lại chúng giúp mẹ lợi sữa, lượng sữa ổn định hơn.

Có nên uống ngũ cốc lợi sữa không?

Như chúng ta đã biết công dụng chính của ngũ cốc lợi sữa là “gọi sữa”, kích thích sự hoạt động của các tuyến sữa của người mẹ để sản sinh ra nhiều sữa hơn, đồng thời giúp nâng cao chất lượng sữa mẹ. Vì vậy, với các mẹ sau sinh gặp tình trạng thiếu sữa, hay mất sữa, sữa loãng, chất lượng sữa không đồng đều thì có thể sử dụng được luôn nhé!

Tác hại của bột ngũ cốc lợi sữa

Bột ngũ cốc lợi sữa được làm từ các hạt đậu thiên nhiên thì làm sao có hai. Thật ra tác hại của bột ngũ cốc lợi sữa từ cách sử dụng. Như ông bà ta nói cái gì bổ thường hay nóng. Dùng các loại hạt nhiều hoặc bột từ các loại hạt cũng nóng. Bột ngũ cốc lợi sữa nóng tùy vào thành phần. Vì vậy không sử dụng bột ngũ cốc chúng ta nên dùng thêm các đồ ăn mang tính mát để dung hòa.

Ngũ cốc lợi sữa sử dụng khi nào?

– Để có nguồn sữa tốt nhất mẹ có thể bột ngũ cốc lợi sữa từ trước 2 – 3 tuần trước khi sinh bé. Việc sử dụng bột ngũ cốc từ các loại hạt, đậu sẽ trước khi sinh sẽ giúp sữa về, đủ lượng sữa cho bé bú ngay sau khi bé chào đời.
– Sau sinh, là thời gian mẹ nên bổ sung sử dụng bột ngũ cốc lợi sữa đểu đặn hơn nhất là trong 6 tháng đầu. Mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, không sử dụng thêm sữa công thức sẽ giúp bé yêu phát triển tốt, phòng ngừa các loại bệnh, tăng sức đề kháng và cung cấp đầy đủ dưỡng chất, an toàn cho con yêu.

Tuy nhiên mẹ không nên lạm dụng bột ngũ cốc lợi sữa, sử dụng nhiều lần trong ngày tránh tình trạng đầy bụng, không ăn được các bữa chính trong ngày dẫn đến tình trạng thiếu chất, không đủ chất dinh dưỡng nuôi con, phục hồi sức khỏe sau sinh.

Công dụng của ngũ cốc lợi sữa

nước uống lợi sữa

– Kích thích, điều hòa tuyến sữa, giúp lượng sữa mẹ được sản xuất ra nhiều hơn.
– Cải thiện chất lượng sữa mẹ, làm đặc sữa, sữa thơm ngậy, bé đủ sữa bú không cần dùng thêm sữa ngoài.
– Giúp mát gan, giải độc, thanh lọc cơ thể cho cho sau sinh, giảm thiểu tình trạng táo bón.
– Lượng axit omega 3 có trong bột ngũ cốc lợi sữa sẽ giúp phát triển trí não trẻ sơ sinh.
– Có tác dụng kiểm soát cân nặng, giảm cân, giúp mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh.
– Với hàm lượng các thành phần dinh dưỡng có trong ngũ cốc lợi sữa cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho thể và giúp hồi phục sức khỏe sau sinh nhanh.

Lưu ý khi sử dụng bột ngũ cốc lợi sữa

Ngũ cốc ngũ cốc lợi sữa

Mặc dù có nhiều công dụng và hiệu quả tốt cho các mẹ sau sinh, nhưng để sử dụng đúng và hấp thụ được hết thành phần dinh dưỡng vốn có thì các mẹ cần lưu ý một số điều sau:

  • Nước dùng để pha bột ngũ cốc phải là nước đun sôi để nguội tầm 35-37 độ. Không được dùng nước vừa đun sối xong hoặc nước quá lạnh sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng hoặc không phát huy tối đa hiệu quả của bột ngũ cốc. Nên sử dụng hết cho một lần pha, nếu thừa nên bỏ đi và không để lâu quá 2h
  • Các mẹ có thể uống kèm cùng sữa đặc hoặc thêm ít đường để tạo vị cho ly ngũ cốc vừa giúp tăng hương vị vừa kích thích sữa mẹ về dồi dào.
  • Có thể uống bột ngũ cốc vào bất kỳ thời gian nào trong ngày nhưng phải đảm bảo là không được dùng nó để thay thế bữa ăn.
  • Các mẹ chỉ nên bổ sung ngày 1-2 ly ngũ cốc, tránh dùng quá nhiều sẽ gây cảm giác no lâu, dẫn đến chán ăn và hạn chế khả năng hấp thu các vi chất dinh dưỡng khác.
  • Điều kiện bảo quản bột ngũ cốc phải được ưu tiên trong phòng thoáng mát, không ẩm mốc. Khi bột ngũ cốc có hiện tượng mốc, mùi chua, vón cục thì cần bỏ đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *