NGHỆ THUẬT SỐNG HẠNH PHÚC: SÁCH HIỂU VỀ TRÁI TIM

“Hiểu về trái tim” – một cảm giác ấm áp khi tôi đọc tên cuốn sáng và cảm nhận dường như vị thiền sư đã gửi gắm rất nhiều yêu thương của mình vào cuốn sách với mong muốn khi mỗi lần đọc giả đọc có thể hiểu được con người sâu bên trong của chúng ta, những thứ làm cho ta khổ đau… từ đó có thể từ từ thay đổi có cuộc sống hạnh phúc hơn một hạnh phúc thật sự từ bên trong trái tim. Quyển sách như một người thầy giúp ta soi sáng bản thân.

Giới thiệu sơ lược vị thiền sư và sách

Dai duc Minh Niem
Đại đức Minh Niệm trong một buổi trao đổi.

Thiền Sư Thích Minh Niệm là một tu sĩ nhưng trong hai cuốn sách “Hiểu về trái tim” và “Làm như chơi”, thầy lại dành mối quan tâm và có cái nhìn khá sát sao, nóng hổi về những vấn đề mà con người hiện đại ngày nay đang đối diện. Đây có phải là một sự phân thân của thầy hay không?

– Quay vào bên trong tu luyện cũng chỉ để có nội lực, có trí tuệ, để quay ra giúp đời giúp người thôi. Tôi không có ý tu luyện để đạt tới một cảnh giới gì đó cho riêng mình đâu. Hạnh phúc lớn nhất là được sẻ chia mà! (cười). Thực ra trong khi hướng dẫn thiền, trị liệu tâm lý, thuyết giảng, hay viết sách tôi cũng tu luyện đó chứ. Mà đó thường là những bài tập rất khó. Cho nên tôi không chỉ giới hạn trong khuôn khổ của một nhà sư đang hành thiền trong rừng, tách xa thế tục, mà tôi còn là một người bạn, người anh, người thầy… có mặt khắp nơi, rất gần gũi và cũng rất đời thường. (Trích dẫn từ zing.vn)

Bài học hạnh phúc từ người thầy

Nếu không có khổ đau

Biết đâu là hạnh phúc

Nhờ mộng mị hôm nào

Ta tìm về với tỉnh thức

Bốn câu thơ ngắn nhẹ nhàng nhưng chứa đựng đầy ý nghĩa, mỗi một lần đọc tôi đều cảm nhận sâu sắc hơn về 4 câu thơ trên cũng như một lần mở quyển sách ra đọc lại là tôi lại thấy khía cạnh khác con người bên trong của mình, để rồi soi xét cho những hành động của mình và thay đổi từng ngày.

Những bạn đọc giả chắc cũng giống như tôi nhỉ! Vì mỗi lần đọc thì tôi đang một tâm trạng, môi trường đều khác vì cuộc sống này vốn dĩ nói không ngừng thay đổi và tôi thường bị cuốn theo những thay đổi bên ngoài đó, vẫn còn bị chi phối bởi cảm xúc quá nhiều, còn nhiều suy nghĩ và hành động thể hiện bản thân yếu kém và cần thay đổi nhiều hơn. Quyển sách quả thực như một vị thầy soi sáng cho ta.

Thầy sẽ nói rõ cho ta các tính cách mà làm cho ta khổ mà sống trong cuộc sống này ai cũng có. Thầy giải thích rất rõ từ các hành động nhỏ nhất biểu hiểu của tính cách đó từ suy nghĩ, cảm xúc đến các hành động được bộc phát ra ngoài chính vì vậy mỗi lần đọc khác nhau thì bạn sẽ thấy cảm nhận mình ở một hình động nào đó. Và khi tôi thấy mình có những biểu hiển của tính cách của Thầy đã nói, một điều tôi nghĩ chúng ta nên làm là tự thú nhận thật với bạn thân mình là ta đang bị tính xấu đó để thay đổi vì lúc này tôi là chính tôi và tôi không thể lừa dối chính mình được.

Thầy không chỉ cho ta những vi tế bên trong tôi mà còn chỉ đường cho tôi làm sao để thay đổi để trở nên hạnh phúc và sống yêu thương hơn. Và điều quan trọng sau nhiều lần đọc tôi cảm nhận được là để thay đổi những tính cách này trước tiên tôi phải nhìn nhận, thừa nhận, chấp nhận mình đang có những tính cách đó cũng như hiểu được bản thân thì tôi mới có thể thay đổi nó được.

Bạn và tôi đều không phải là bậc hiền nhân hay thánh nhân gì cả … vẫn còn nhiều sai lầm, vẫn còn nhiều tính cách cần sửa đổi…sửa đổi để hạnh phúc hơn nên bạn đã có từng sai lầm thì cũng đừng chán nản. Cuộc sống luôn rộng mở cho những điều thiện lành, hãy tin và điều đó và cùng tôi học từ người thầy và thay đổi cuộc sống này hàng ngày nhé.

Không có cái hạnh phúc nào từ trên trời

rơi xuống, cũng không có cái thiên đường

nào chỉ toàn hạnh phúc. Bởi ý niệm

hạnh chỉ có khi con người biết cảm nhận khổ đau

Chạy trong cuộc sống với những thú vui ảo mộng để thoải mảng cho dục vọng bên trong, nhưng sau các cuộc vui, tiệc tùng, hội ngộ… thì ta cũng sẽ quay trở về con người của chính ta. Nhưng khi lúc ta quay trở với chính con người thật của chính mình thì sự cô đơn, phiền muộn, đâu khổ…. liên tục những dòng suy nghĩ chạy liên tục trong đầu để rồi ta tìm đến một thứ gì đó để dựa dẫm, che lắp con người thật bên trong của ta bằng các thú vui ảo mộng bên ngoài để. 

Bạn có thể quyển sách này trên tiki nhé! (link mua sách)
Hoặc bạn có thể nghe audio tại đây nhé! (link nghe audio)

Bếp Sen xin cảm ơn bạn đã đọc!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *