4 MÓN LẨU CHAY NGON VÀ BÍ QUYẾT NƯỚC LÈO

Lẩu là một món ưa thích của người Việt Nam. Muốn một nồi lẩu ngon thì nước lèo phải ngon và đậm đà. Và trong bài viết này Bếp Sen sẽ chia sẻ bí quyết nước lèo để nấu các món nước và lẩu chay, đảm bảo nước lèo ngon ngọt tự nhiên, đảm bảo bạn ăn sẽ rất thích mà không dùng bột ngọt.

Lẩu Thái – Lẩu Chay Ngon

lẩu chay
Lẩu Thái Chay

Nguyên liệu lẩu chay:

  • 150 g nấm kim châm
  • 150 g nấm đùi gà
  • 100 g nấm đông cô khô
  • (Nấm các loại tuỳ thích)
  • 200 g đậu hủ bi
  • 2 trái cà chua
  • 1/2 trái thơm
  • 3-4 cây sả
  • 1/2 kg rau muống
  • 1/2 kg rau nhút
  • Giấm hoặc me
  • Củ hành tỏi, ớt, củ riềng
  • Hạt nêm, đường, nước mắm chay

Cách chế biến:

1. Nấm đông cô ngâm nở mềm, rửa sạch. Cắt gốc, ngâm nước muối pha loãng các loại nấm, rửa sạch để ráo nước. Rửa sạch rau và các nguyên liệu khác

2. Cho ít dầu vào chảo phi thơm củ hành tỏi băm nhỏ và sả cây cắt khúc đập dập, nhánh riềng nhỏ, ớt(cay tuỳ thích). Cho thơm, cà chua, nấm vào xào tiếp nêm 2 m canh hạt nêm+1 mcf đường. Cho lượng nước đủ dùng vào nấu, nước sôi nêm nếm lại vừa khẩu vị cho tiếp đậu hủ vào

3. Khi ăn cho qua nồi lẩu cho nấm vào trụng bún qua nước nóng. Cho rau vào lẩu ăn cùng, chấm với nước mắm cay…

Lẩu Nấm – Lẩu Chay Ngon

lẩu chay - lẩu nấm
Lẩu Nấm Chay

Nguyên liệu lẩu chay:

  • Các loại nấm: nấm rơm, bào ngư, kim châm, đông cô
  • Các loại rau: rau mồng tơi, rau muống, cải cay, ngọn hoa bí
  • Chả chay
  • Phù trúc tươi
  • 1 cọng boaro
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ môn sáp
  • 1 lát đậu khuôn (hoặc đậu non)
  • 1 củ cải
  • 1 quả bắp ngọt
  • Thơm
  • Cà chua
  • Dọc mùng, đậu bắp
  • Mì trứng (hoặc bún tươi)
  • Giá đất
  • Chao
  • Ớt đỏ
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, ớt bột, nước tương

Cách chế biến:

Sơ chế các loại củ quả, rau và nấm. Riêng môn sáp thì chiên sơ.

Nước lẩu: Cho nồi nước sôi lên bếp hầm bắp ngọt, được khoảng 15 phút thì cho củ cải, cà rốt vào, nêm muối trắng. Xay nhuyễn nửa quả thơm và 2 trái cà chua. Tao phần cọng baoro với dầu ăn và tí ớt bột. Khi ăn thì cho thơm cà xay và boaro tao vào nồi lẩu nấu sôi, nêm hạt nêm vừa ăn.

Phù trúc tươi chiên giòn. Đậu khuôn chiên vàng đều

Làm chén xì dầu xắt ớt, thêm chén chao để chấm các loại rau và nấm.

Bày nước lẩu lên bếp lẩu chuyên dụng, bày các loại nấm, rau củ, chả chay, đậu khuôn và phù trúc ra dĩa.

Nhúng nấm, rau, củ quả… vào nước lẩu, nhúng đến đâu ăn đến đó, nấm nhanh chín không nên nhúng quá lâu.

Lẩu Chao Khoai Môn – Lẩu Chay

Lẩu Chao Môn

Nguyên liệu lẩu chay:

  • 300 g khoai môn cao (môn tím)
  • 5 miếng chao (chao Bông Mai thơm ngon hơn các bạn ạ)
  • 3 bìa đậu phụ
  • 2 muỗng canh sả bằm
  • Hạt nêm chay, ớt tươi, đường
  • Màu dầu điều (có thể thay bằng dầu gấc)
  • Rau lẩu ăn kèm tuỳ ý

Cách chế biến:

Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vuông hơi lớn 1 chút. Cho khoai vào chiên vàng.

Đậu phụ cắt miếng vuông chiên vàng.

Phi thơm sả sau đó cho chao vào xào cùng khoảng 3’. Đổ nước vào nấu. Cho khoai môn, ớt tươi, nêm hạt nêm và đường. Nấu tới khi khoai mềm hơi nát là được.

Cho thêm màu dầu điều cho đẹp.. Cho đậu phụ vào nấu sôi lại. Món lẩu này bạn có thể ăn cùng rau muống và các loại nấm, váng đậu. Nước lẩu này có thể dùng như nước dùng chan bún ăn cũng rất ngon.

Lẩu riêu chay

lẩu riêu chay
Lẩu riêu chay

Nguyên liệu lẩu chay:

  • Ngô ngọt 02 bắp
  • Bí đỏ
  • Cà chua
  • Đậu phụ
  • Váng đậu
  • Nấm tươi
  • Giò chay
  • Xúc xích chay
  • Hành khô
  • Dấm bỗng
  • Dầu ăn
  • Gia vị
  • Hạt nêm chay
  • Rau tuỳ thích

Cách chế biến:

  1. Nước dùng: hầm ngô ngọt, bí đỏ ít nhất 1 giờ.
  2. Đậu cắt nhỏ, rán giòn.
  3. Váng đậu rửa và rán giòn.
  4. Hành phi thơm.
  5. Cho cà chua bổ cau vào phi thơm. Sau đó cho nước dùng vào. Nêm nếm vừa ăn, cho thêm xíu đường. Cho dấm bỗng vào vừa ăn.
  6. Bày giò, chả, xúc xích chay ra đĩa.
  7. Bày nấm, rau rửa sạch, ngâm muối và thưởng thức ạ. Ăn kèm bún rất ngon ạ.

Bí quyết nấu nước lèo chay:

nước lèo chay

Bí quyết nấu nước lèo chay:

Chuẩn bị nguyên liệu

– 1 bịch mía cục bên ngồi tiệm -> nướng vng
– 2 trái bắp Mỹ, xắt khoanh tròn mỏng theo chiều ngang của trái bắp sau đó nướng vàng
– 1/2 củ cải muối -> xắt lát rồi nướng
– 1/2 bắp cải thảo -> xắt mỏng rồi nướng
– 1/2 kg c rốt xắt lát mỏng -> nướng
– 1 củ sắn -> nướng

* Ghi chú: Cứ 5kg nguyên liệu thì nấu được 10 lít nước dùng, về số lượng của từng loại thì gia giảm theo kinh nghiệm hoặc sở thích.

Cách nấu

Sau khi cho tất cả nguyên liệu đều nướng vàng lên vào nồi nước nấu khoảng 60 phút, cho nấm bào ngư chiên vàng vào nồi nước dùng và nấu lên.

Cách làm nấm bo ngư chin như sau:
– Nấm bào ngư rửa sạch, rải muối đều, vắt ro, bỏ lên dầu chiên vàng, lấy ra bỏ vào nồi nước dùng nấu. (nấm chín vàng rồi cũng có thể dùng để trộn gỏi).

Ghi chú: 10 lít nước dùng thì cần 2 kg nấm bào ngư.

Nấu xong, lóc qua một miếng vải cotton. Để nguội cho vào tủ lạnh ngăn đá, mỗi ngày lấy ra rả đông để nấu canh rau, mì tiềm, bánh canh, hủ tiểu, lẩu chay….


Các Chủ Đề Liên Quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *